CẦN CHUẨN BỊ GÌ ĐỂ CÓ BUỔI NGỒI THIỀN HIỆU QUẢ?

Dù bạn là người mới tập thiền hay ngồi thiền lâu năm cũng cần biết nên trang bị những kiến thức, hành trang gì để có một buổi thiền đầy năng lượng.

Trong yoga, thiền có một tên gọi khác chính là Dhyana, từ này có nghĩa là “dòng chảy tâm của tâm trí”. Thiền được xem là phương pháp rèn luyện sức khoẻ được nhiều người yêu thích thư giãn cơ thể sau môt ngày làm việc mệt mỏi. Thiền giúp con người hoà nhập với thiên nhiên làm tâm hồn tịnh tâm, tăng khả năng tập trung, tăng sự kiên nhẫn, ôn hoà trong cuộc sống.

“Thiền định là phương pháp để quản trị tâm mình, giúp tâm mình dần dần an định, không lăng xăng, không chạy nhảy lung tung bất như ý” – Đại đức Thích Trúc Thái Minh lý giải.

Vậy để ngồi thiền một cách hiệu quả và thoải mái bạn cần chuẩn bị những gì cho buổi ngồi thiền. Hãy cùng tìm hiểu những bước chuẩn bị để có buổi ngồi thiền thư giãn trong bài biết này nhé!

1. Bộ dụng cụ ngồi thiền:

Bộ dụng cụ ngồi thiền là những vật dụng không thể thiếu dành cho các hành giả luyện thiền,  giúp bổ trợ cho việc ngồi thiền trở nên hiệu quả.

– Bộ dụng cụ gối ngồi thiền hỗ trợ giúp tư thế ngồi thẳng, các cơ chân không bị quá căng dẫn đến đau nhức. Nâng đỡ các phần cơ thể bằng đệm giúp đỡ đau nhức, giữ ấm vào mùa đông chống nhiễm cảm.

– Giống như âm thanh và ánh sáng, mùi hương là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng tạo nên cảm xúc; đồng thời giúp mỗi người đạt tới trạng thái thư giãn, an định. Sử dụng Trầm hương trong suốt quá trình tọa thiền sẽ giúp cân bằng, cải thiện, làm dịu hệ thần kinh và đạt được hiệu quả ngồi thiền cao hơn.

2. Trang phục

Thông thường việc ngồi thiền sẽ mất khoảng thời gian dài từ 20 – 60 phút. Trang phục ngồi thiền bạn nên sử dụng trang phục rộng rãi, thoải mái. Bạn không nên sử dụng những bộ trang phục bó sát hay hở hang. Bó sát quá sẽ khiến bạn khó chịu, cơ thể bí bách khó ngồi lâu. Trang phục hở quá nhiều dễ khiến bạn nhiễm lạnh, khá nguy hiểm. Nhất là với người yếu và người mới ngồi thiền.

3. Không gian ngồi thiền

Không gian Thiền rất quan trọng và có ảnh hưởng đến việc trung Thiền. Nếu không gian thanh tịnh sẽ là điều kiện tốt nhất giúp bạn tìm được sự yên bình, tĩnh lặng của tâm hồn trong quá trình ngồi Thiền. Vì thế, với những người mới bắt đầu làm quen với phương pháp này. Hãy lựa chọn cho mình một không gian mát mẻ, yên tĩnh như những nơi gần gũi với thiên nhiên. Nếu có thêm một chút mùi hương thảo mộc hay nến thơm, hoa tươi càng tốt. Vì như vậy sẽ giúp quá trình ngồi Thiền hiệu quả hơn.

Hy vọng những thông tin bổ ích về ngồi thiền mà WService chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có được năng lượng tràn đầy sau buổi ngồi thiền!

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ :

Địa chỉ: 98 Lâm Văn Bền, Phường Tân Kiểng, Quận 7, TP. HCM.
Hotline: 032 706 1414
Email: wservice@wgh.vn

Related Post