MARKETING TRUYỀN THỐNG TRONG BỐI CẢNH CHUYỂN ĐỔI SỐ

Marketing truyền thống là phương thức tiếp thị có từ lâu và là cơ sở để ra đời Digital Marketing trong thời đại chuyển đổi số. Marketing truyền thống xuất hiện từ rất lâu, hầu như mọi người ai cũng đều quen thuộc với những phương thức này, nên việc tiếp cận có thể nói là dễ dàng hơn so với marketing hiện đại và cũng nhận được sự tin tưởng của khách hàng hơn.

Marketing truyền thống là tất cả hoạt động sáng tạo, truyền đạt, phân phối và trao đổi sản phẩm/dịch vụ nào đó đến người tiêu dùng, khách hàng, đối tác và xã hội nói chung, mà không cần đến kỹ thuật số hay Internet. Qua đó, giúp doanh nghiệp truyền đạt những thông điệp mong muốn đến khách hàng một cách hiệu quả nhất.

Hãy cùng WService tìm hiểu Marketing truyền thống có những phương thức, ưu nhược điểm nào trong thời đại chuyển đổi số.

1. Phát sóng (TV, Radio,..)

Tiếp thị quảng cáo qua tivi, đài radio hay còn được gọi là hình thức quảng cáo bằng truyền thanh hằng ngày. Đây là phương thức Marketing Offline tiếp cận khách hàng nhanh nhất hiện nay. Khách hàng sẽ tiếp cận hình thức tiếp thị này theo cách bị động. Vì vậy, nếu các thông tin này lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp khách hàng ghi nhớ sản phẩm và thương hiệu của công ty bạn.

2. Báo chí, tạp chí giấy

Quảng cáo trên báo chí có tuổi thọ lâu đời, là kiểu quảng cáo đầu tiên mà các công ty nghĩ đến trong các chiến dịch quảng cáo. Báo chí là một cách thức tốt để tiếp cận một số lượng lớn người tiêu dùng, đặc biệt là những người từ 45 tuổi trở lên – những người có xu hướng đọc báo thường xuyên hơn giới trẻ vốn chỉ lấy tin tức từ truyền hình hay Internet là một kênh truyền thông hiệu quả. Đây là cách để đưa tên tuổi, thương hiệu và sản phẩm của các công ty đến với khách hàng một cách nhanh chóng và rộng rãi.

3. Ngoài trời (Biển quảng cáo, xe buýt / taxi, áp phích,…)

Ngày nay khi nhiều loại hình quảng cáo điện tử trên internet dần bão hòa, nhiều doanh nghiệp quay trở về với việc truyền thông thương hiệu bằng bảng biển quảng cáo ngoài trời. Đây là loại hình quảng cáo thu hút được nhiều lượt tiếp cận với đa dạng đối tượng và số lượng lớn. Bảng biển quảng cáo ngoài trời hay còn được gọi là billboard hay pano, đây là loại hình quảng cáo ngoài trời nhằm thu hút lượt tiếp cận vô cùng lớn. Với những biển quảng cáo có kích thước tấm lớn, thiết kế nổi bật mắt và thường được đặt ở những trọng điểm giao thông, nhằm thu hút sự chú ý của người đi đường.

4. Truyền miệng:

Theo định nghĩa chính thống từ Anderson (1988), Marketing truyền miệng là hình thức truyền thông giữa hai bên liên quan tới việc đánh giá sản phẩm, dịch vụ mà không có sự can thiệp của quảng cáo. Truyền thông quảng cáo có thể đơn giản xuất hiện trong các cuộc nói chuyện, các tương tác nhỏ diễn ra trong cuộc sống thường nhật của chúng ta.

  • Marketing truyền thống mang lại nhiều ưu điểm cho doanh nghiệp:

– Được khách hàng ghi nhớ lâu hơn và độ bão hào thông tin ít hơn

– Các chiến lược quảng cáo trực quan, sinh động, mang tính giải trí cao giúp người dùng dễ dàng “tiêu hóa”

– Marketing truyền thống vẫn là lựa chọn hàng đầu dễ tiếp cận các nhóm khách hàng lớn tuổi

– Dễ tiếp cận những người ở vùng nông thôn hay trên miền núi xa xôi, không có điều kiện nhiều để sử dụng internet hoặc các kênh truyền thông mạng xã hội

  • Có thể thấy rõ hiệu quả của hình thức marketing truyền thống đem lại khá tốt, song nó cũng có nhiều nhược điểm khó khắc phục :

– Bị giới hạn bởi không gian và địa lý, nếu muốn có độ phủ lớn thì cần bỏ ra chi phí cao.

– Quảng cáo bằng tờ rơi, poster khá bị động vì phải phụ thuộc vào số lượng và ý muốn của khách hàng.

– Khi lựa chọn marketing offline, rất khó để tương tác trực tiếp với khách hàng để đánh giá và điều chỉnh chiến lược marketing.

– Tốn nhiều chi phí chỉnh sửa và phát hành: báo, in,…

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ :

Địa chỉ: 98 Lâm Văn Bền, Phường Tân Kiểng, Quận 7, TP. HCM.
Hotline: 032 706 1414
Email: wservice@wgh.vn

Related Post